Thứ Tư, 7 tháng 9, 2011

Lâm nạn

+ Chiều đi làm về, đang chạy xe giữa đường xe tự nhiên chết máy. May hồn hổng bị xe hun dù đường xe cả đống. Lần này hổng nhớ là lần thứ mấy, ở SG có cái vui vui là lâu lâu lại lâm nạn như thế, dở khóc dở cười.
+ Cuối tuần rồi dẫn mami và bà chị gái đi chùa. Tưởng hai vị vô ngồi thiền hổng nổi, ai dè ngồi tỉnh bơ, còn mình cả tháng lười biếng, ngồi nữa tiếng tưởng chết. Hai vị hớn hở đi, dzìa nhà hỏi tuần sau đi nữa hôn ai cũng ừ hử bảo để coi.
+ Công ty đi làm xa ngồi xe 2 tiếng, hôm nào về nhà cũng đuối. Ăn cơm, coi truyền hình lát là muốn ngủ, thành ra chả làm ăn được gì ráo.
+ Bờ lộ trước cửa nhà tui mới được tráng nhựa hai hôm trước. Sống dưới chế độ CS chung với mấy thằng ba xạo, bạn nào hổng căm thù chế độ đúng là chuyện lạ :). Hy vọng từ nay sẽ bớt bụi, lau nhà đỡ ngán.
+ Đọc lại mấy quyển bình chú Tractatus thấy khá hấp dẫn. Quyển Introduction của bà Amsombe đã không còn thấy hay lắm, nhưng căn bản. Tuy đọc cũng khá khá sách commentary về các classic nhưng đặc biệt mấy tác giả của triết học phân tích như Russell, Witt thì hiếm khi tui coi sách commentary. Dù đọc nhiều quyển bình chú hay về Witt nhưng chắc tui vẫn cho rằng coi commentary chưa hẳn là chuyện nên làm nếu bạn có thể đọc text. Tầm quan trọng hay ảnh hưởng, cũng như sự hay ho của một quyển text nằm ở chỗ nó kích thích người đọc suy tư bao nhiêu. Nếu không thì đó là quyển sách tồi. Tractatus, xét theo khía cạnh đó, không hẳn là một quyển sách hay ho gì. Không ngoa nếu nói đó là một tác phẩm nghệ thuật, trừu tượng và tuyệt đẹp. Nhưng có lẽ nó khó hợp người đọc luôn nghĩ đến chuyện trước tiên: đọc quyển sách đó, họ sẽ học được cái gì.
Vẫn đau đầu chưa nghĩ ra cách chú giải cho quyển sách này thế nào. Chắc lại bơi với đống commentary tiếp một thời gian nữa coi có ý tưởng gì hông.

1 nhận xét:

  1. lâu lâu phải"lâm nạn" chút xíu, mới thấy những ngày kia là smooth. :)

    Trả lờiXóa