Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2011

Giá sách phi mã

Ngoài nhà sách có 2 cuốn này (mới mua lun): Tăng nhất A-hàm và Việt ngữ tinh nghĩa từ điển.
Sách lúc này tăng giá phi mã, biết đâu nhờ vậy sách in ở VN giảm xuống còn 1/10 so với bây giờ là vừa. Nhiều người tưởng trình độ dân trí ta kém là do thiếu sách (nên ồ ạt làm sách, dịch sách, in sách với giá bán trên trời, chắc họ tưởng sản phẩm của mình là...chất lượng), theo tui là do...nhiều sách quá ấy chớ (nói về lượng, có muốn so thế nào thì sách ta phải là ít ỏi so với...sách tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật. Mà so với tụi đế quốc đó làm chi hén, nước ta chỉ là cái nước nhỏ, dân có học thì ít, dân có đọc sách càng ít, dân thường đọc sách, biết đọc sách thì càng ít ít ít nữa, có nhiều nhỏi chi đâu mà so với mấy thằng đế quốc chi).
Thấy thiên hạ quằn quại với "văn hóa" đọc chi đó mừ thấy tội nghiệp. Trên đường đi làm, tui hay thấy bảng hiệu "văn hóa , văn minh thương mại" ở ngay chợ, rồi "văn hóa giao thông". Úi ùi, văn với chả hóa. Bữa nọ nghe đâu một vị lãnh đạo nhà nước chê dân ta kém ý thức hay đái bậy, xả rác bừa bãi. Thành thật với các bạn, ở Sài Gòn này tui cũng hay xả rác lắm (đái thì chưa, tại đến giờ vẫn chưa bị kẹt quá, chớ hông tui cũng đái rồi, chớ sao, mắc đái thì cho người ta đái chớ). Cái này là do xã hội tha hóa con người rõ ràng nhé, chẳng phải ý thức gì đâu. Số là tui ở xứ người gần 8 năm trời, hình như chưa bao giờ phải có ý nghĩ đái đường vì toilet có nhiều thì ai đái bậy chi (hay là cứ vài trăm thước, nhà nước để thùng rác giùm cái, ai đó bộ điên sao mà hổng quăng rác vô thùng).
Ấy vậy mà lãnh đạo lại hông hiểu hay hổng muốn hiểu (dân ai cũng hiểu chỉ có một ông nhà nước là hổng hiểu; nói dzị chắc mẩy ổng hiểu chớ sao lại hông, có điều lâu lâu được xài xể nhân dân thì....ngu sao hổng xài xể).

3 nhận xét:

 1. Giá sách tăng có nghĩa là số người đọc sách ít đi. Sở phí in ấn bao gồm số bán ra cho khách và số hàng tồn kho. Tồn kho càng nhiều, giá hàng càng cao vì phải trừ hao cho đống hàng ế ẩm. Làm thương mại thì phải tính vậy.
  Nếu xét đến nguyên nhân tại sao ít người đọc sách thì phải qua một phạm trù khác.

  Trả lờiXóa
 2. Bác Rem mua cuốn Việt Nam tinh nghĩa từ điển ở nhà sách nào vậy? :D cảm ơn bác

  Trả lờiXóa
 3. nha sach Ha Noi, duong nguyen thi minh khai

  Trả lờiXóa